Home woocommerce ทำไมต้องเปิดร้านค้าออนไลน์ด้วย woocommerce ดีอย่างไร

ทำไมต้องเปิดร้านค้าออนไลน์ด้วย woocommerce ดีอย่างไร

0
ทำไมต้องเปิดร้านค้าออนไลน์ด้วย woocommerce ดีอย่างไร

woocommerce เป็นปลั๊กอินประเภทE-commerceที่ดีที่สุดและได้รับความนิยมที่สุดของwordpressเพราะฉะนั้นในบทความเเรกนี้เราจะต้องมาทำความรู้จักกับwoocommerceและ wordpress กันก่อนคุณผู้อ่านที่เป็นมืใหม่จะได้รับความรู้เบื้องต้นว่าwoocomerceและwordpress คืออะไรและมีดีที่ตรงใหน

woocommerce

ทำไมต้องเปิดร้านค้าออนไลน์ด้วย woocommerce มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

1. ใช้งานฟรี อัพเดทฟรีตลอดการใช้างงาน
ปลั๊กอินWooCommerceเป็นปลั๊กอินของ WordPress ที่คุณสามารถโหลดมาติดตั้งเพื่อเปิดร้านค้าออนไลน์ได้ฟรีทันที โดยออกมาตั้งแต่ปี2011และยังอัพเดทฟีเจอร์ใหม่ๆรายเดือนมาจนกระทั่งปัจจุบันซึ่งอนาคตของ WooCommerce ก็ค่อนข้างสดใส เพราะว่าเจ้าของWooCommerceคือบริษัทAutomattic ในอเมริกา ที่มีมูลค่ากว่า 1,600 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง WordPress.org และ WordPress.com อีกด้วย

2. WORDPRESS SEO ทำอันดับได้ดีมาก
ถ้าใครทำเว็บไซต์มาก่อน อาจจะเคยได้ยินเรื่อง SEO หรือ Search Engine Optimization ซึ่งก็คือคะแนนในการจัดอันดับเวลาคนเสิร์จ Google ซึ่ง WordPress ก็เป็นที่ขึ้นชื่อด้าน SEO ที่ดีมาก ๆ อยู่แล้ว ถ้าใช้ WordPress ก็สบายใจได้เลยว่าติด Google ง่ายแน่นอน
สำหรับใครที่สงสัยว่าทำไม WordPress SEO ถึงดี เนื่องจากว่าตัวธีมส่วนใหญ่จะคำนึงถึง SEO อยู่แล้ว และทุกครั้งที่เราอัพเดทเว็บ WordPress จะไปแจ้งเว็บไซต์อื่น ๆ ให้มาเก็บข้อมูลโดยอัตโนมัติ (เรียกว่า Ping) จึงทำให้เราโฟกัสกับตัว Content ได้เลย ยิ่งใครวางแผนจะทำ Content Marketing อยู่แล้วยิ่งแนะนำให้ใช้ WordPress เลย

3. ระบบ CMS ใช้ง่าย คนใช้เป็นล้าน
ปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่ใช้ WordPress กว่า 60 ล้านเว็บทั่วโลก และ 1/4 ของเว็บไซต์ที่คนใช้มากที่สุดในโลก 10 ล้านเว็บแรก ก็ใช้ WordPress ทั้งหมด ส่วนตัวWooCommerceเองก็ไม่น้อยหน้า ในปี 2015 มีการ Survey พบว่าเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ 30% บนโลกพัฒนาด้วยWooCommerce
สำหรับในไทยเราก็มีคนใช้อยู่มากมาย ถ้าเกิดปัญหาก็สามารถไปสอบถาม พูดคุยได้ที่กรุ๊ป WordPress Bangkok ที่มีสมาชิกกว่า 12,000 คน หรือของต่างประเทศก็มีกรุ๊ป AdvancedWooCommerce ที่มีสมาชิกกว่า 15,000 คน นอกจากนั้นทุกเดือนในกรุ๊ปคนไทยเรายังมีจัด WordPress Meetup และทุกปีก็จัดงานชื่อว่า WordCamp Bangkok ซึ่งเป็นงานรวมคนใช้ WordPress ที่ใหญ่ที่สุด ของปีที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมกว่า 400 คน เรียกได้ว่า Community คนไทยแข็งแกร่งมาก

4. เปลี่ยนหน้าตาได้เยอะ ตามที่เราต้องการ
เรื่องหน้าตาไม่ใช่ปัญหาสำหรับWooCommerceเพราะเราแค่เปลี่ยนหน้ากาก หรือ Theme ก็จะได้เว็บไซต์รูปแบบใหม่ โดยที่ข้อมูลยังเหมือนเดิม การใช้งานหลังบ้านก็ไม่เปลี่ยน ซึ่งตัวThemeWooCommerceมีทั้งแบบฟรี และธีมเสียเงินที่ราคาถูกมาก ประมาณ 1,500 – 2,500 บาทเท่านั้น (อัพเดทฟรีตลอดชีพด้วย) สำหรับการเริ่มต้นขายของออนไลน์ ทาง Designil ขอแนะนำธีมฟรีชื่อ Storefront ซึ่งเขียนโดยทีมงานWooCommerceเอง ทำให้แน่ใจได้ว่าคุณภาพดีมาก โหลดเร็ว และอัพเดทตลอด

ข้อเสียของ WOOCOMMERCE
หลาย ๆ คนอ่านมา 4 ข้ออาจจะสงสัยแบบนี้ครับ จากที่เคยใช้มาพบว่ามีข้อเสียในเรื่องของการเลือกธีม ว่าต้องเลือกธีมในการใช้งานที่เชื่อถือได้ว่าจะมีการอัพเดทในอนาคต (เช่น Storefront หรือธีมเสียเงินที่ดัง ๆ)
เนื่องจากว่าระบบ WordPress และWooCommerceมีการพัฒนาไปตลอดเวลา ทำให้คนที่ทิ้งเว็บไซต์ไว้เป็นปี ไม่ยอมอัพเดท จะเสี่ยงต่อการโดนแฮคได้ง่ายครับ ซึ่งเป็นที่มาว่าทำไมถึงมีคนบางกลุ่มบอกว่าเว็บไซต์ WordPress โดนแฮคง่ายนั่นเอง
จะเห็นว่าปัจจุบันการทำร้านค้าออนไลน์ไม่จำเป็นต้องเป็นโปรแกรมเมอร์ก็ทำได้ แถมง่ายขึ้นเยอะเพราะปัจจุบันสมัคร Web Hosting + Domain ชื่อตัวเอง รวมกันไม่ถึงพันบาทก็ได้เว็บไซต์แล้ว