Home รวมบทความ ลำโพงบลูทูธ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับสถานที่ และ ตัวคุณ

ลำโพงบลูทูธ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับสถานที่ และ ตัวคุณ

0
ลำโพงบลูทูธ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับสถานที่ และ ตัวคุณ

ทุกวันนี้คงประเสธไม่ได้เรื่องการฟังเพลงด้วย ลำโพงบลูทูธ ของคนในปัจจุบันนี้ มีความหลากหลายในการฟังเพลงเป็นอย่างมาก จะดีมากถ้าการฟังเพลงของเราสารามถฟังได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นงานปาร์ตี้เล็กหรือการพบประเพื่อนฝูง การฟังเพลงมันเป็นการผ่อนคลายอย่างมากทำให้ชีวิตของเรามีชีวิตชีวาขึ้น และในการฟังเพลงนี้ถ้าเรามีลำโพงดีๆ สักเครื่องที่พร้อมไปใหนมาใหนกับเราได้ มันก็คงจะดีและมีความสดวกสบาย วันนี้เราจะมีวิธีเลือกลำโพงใหนเหมาะสมกับตัวของคุณ ว่าจะมีหลักในกาเลือกอย่างไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

การเลือก ลำโพงบลูทูธ

 1. สถานที่ในการฟังเพลงผ่านลำโพงบลูทูธ (ตารางลำโพง ขนาดห้อง จำนวนคน)

เรื่องสถานที่เป็นหัวใจสำคัญที่สุดในการเลือกลำโพงบลูทูธก็ว่าได้เพราะ สถานที่เล็ก และใหญ่นั้นใช้ลำโพงบลูทูธแต่และแบบให้เหมาะสมไม่เหมือนกัน โดยลำโพงบลูทูธมีหลายขนาดตั้งแต่

 • ลำโพงไซส์จิ๋ว – เหมาะกับฟัง 1-2 คนในพื้นที่ขนาดเล็ก เช่น ห้องนอน ควรนั่งติดกับลำโพงหรือห่างไม่เกิน 1 เมตร ถ้าฟังนอกสถานที่ก็ต้องฟังติดลำโพงจะได้เสียงดีที่สุด
 • ลำโพงขนาดเล็ก – ฟังได้ 3-6 คน พื้นที่ขนาดเล็กถึงกลางประมาณ 10-20 ตร.ม. เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่นในคอนโด ฟังนอกสถานที่นั่งล้อมวงฟัง 5-6 คนได้สบายๆ นั่งห่างจากลำโพง 2-3 เมตรก็ยังได้เสียงที่ดีเยี่ยม
 • ลำโพงขนาดกลาง –  ฟังได้ 5-10 คน ในพื้นที่ขนาดกลางประมาณ 20-25 ตร.ม. เช่น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอน สามารถฟังในวงปาร์ตี้ วงเหล้ากับเพื่อนฝูงได้สบายๆ
 • ลำโพงขนาดใหญ่ – ฟังได้ 10-20 คน ในพื้นขนาดใหญ่ 30-40 ตร.ม. เช่น ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ พกพาไปนอกสถานที่วางไว้ริมสระก็ให้เสียงปาร์ตี้สนุกสนานถึงแม้จะวางไว้ห่างๆก็ยังได้ยินเสียงดังครอบคลุมพื้นที่
 1. จำเป็นต้องพกลำโพงไปบ่อยแค่ไหน?

ขนาดของลำโพงบลูทูธเป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกัน ถ้าเราเป็นคนพกพาลำโพงบ่อยแน่นอนว่าเราควรเลือกลำโพงที่มีขนาดเล็ก แต่ถ้าเล็กเกินไปก็จะให้เสียงไม่ครอบคลุมหรือดังเพียงพอ สิ่งที่ต้องคิดสำหรับการใช้งานก็คือ

 • พกบ่อยแต่มีรถส่วนตัว – ใช้ลำโพงที่มีขนาดกลางถึงใหญ่ได้ เพราะสามารถหิ้วลำโพงไปวางไว้ในรถพอจะใช้งานจริงก็หยิบออกมานิดเดียว ช่วงเวลาที่เดินถือก็แปปเดียวไม่ต้องแบกเยอะ
 • พกบ่อยแต่ไม่ได้ใช้รถส่วนตัวเดินทาง – ลำโพงขนาดเล็กถึงกลางอาจจะเหมาะกว่าเพราะสามารถสะพายหลังใส่เป้เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายเช่นกัน
 1. ลุยมากน้อยแค่ไหน โดนน้ำหรือทราย?

คำถามง่ายๆคือ เราจะเอาลำโพงบลูทูธไปใช้งานในที่ต้องลุยในที่ลุยน้ำตากฝนเจอฝุ่นแค่ไหน? คนส่วนใหญ่จะบอกว่าใช้ลำโพงบลูทูธแค่ในห้องพกพาไปครั้งคราวบ้างไม่ได้ลุยเยอะหรอกมั้ง แต่ความเป็นจริงเรามักเอาลำโพงไปใช้ในสถานที่เสี่ยงๆโดยไม่รู้ตัวได้แก่

 • สถานที่ใกล้น้ำ –  ที่ใกล้ตัวสุดๆคือ ใช้งานในห้องน้ำระหว่างอาบน้ำ  ห่างมาหน่อยก็ริมสระน้ำระหว่างออกกำลังกาย สวีทกับแฟนหน่อยก็ริมสระในห้องโรงแรมส่วนตัว หรือริมทะเลเป็นต้น ซึ่งสถานที่พวกนี้มีความเสี่ยงที่จะทำให้ลำโพงเสียสูงมากเพราะมักจะเอามือเปียกๆไปจับลำโพงได้
 • เลอะฝุ่นละออง ดินโคลน ทราย – สถานที่ที่มักมีปัญหามากสุดคือริมทะเลเพราะวางไว้ใกล้ทรายซึ่งเข้าไปในตัวลำโพงง่ายมาก วางในแคมป์กลางป่า อาจจะทำให้ดินเลอะได้ พวกนี้ก็ทำให้ลำโพงเสียได้เช่นกัน

ถ้าเราคิดว่าจะใช้งานในสถานที่พวกนีแล้ว ทางเราแนะนำให้เลือกลำโพงที่กันน้ำกันฝุ่นได้ โดยบางแบรนด์สามารถนำลำโพงไปลอยน้ำได้เลยเพราะมีระบบป้องกันฝุ่นและน้ำอย่างดีเช่น แบรนด์ JBL ที่มักจะมีลำโพงกันน้ำชื่อดังอย่าง JBL Charge 3 เป็นต้น

 1. อายุแบตเตอรี่

ลำโพงบลูทูธมีขนาดแบตเตอรี่ไม่เท่ากัน ถ้าเราเป็นคนไม่ชอบชาร์จบ่อยก็แนะนำให้หาลำโพงที่ใช้ได้นาน ซึ่งโดยปกติลำโพงบลูทูธสามารถใช้ได้ตั้ง 5 ชั่วโมง ไปจนถึง 30 ชั่วโมง เลยทีเดียว อันนี้ก็แล้วแต่ว่าเราจะชอบการใช้งานแบบไหน

 1. Feature อื่นๆที่น่าสนใจ

ส่วนฟังก์ชั่นอื่นๆที่มีไว้ก็จะช่วยให้ตอบโจทย์การใช้งานลำโพงบลูทูธมากขึ้นได้แก่

 • Power Bank – ลำโพงบลูทูธบางรุ่นสามารถทำให้ตัวเองเป็น power bank ได้ซึ่งก็น่าจะตอบโจทย์คนหลายๆคนที่ไม่อยากถือของหลายชิ้งแต่ถือลำโพงตัวเดียวพอ
 • ต่อลำโพงหลายตัวได้ – เช่นสามารถเอาลำโพงบลูทูธ 2 ตัวมาเป็นลำโพงสเตอริโอซ้ายขวาได้ ซึ่งบางคนก็เอามาแทนลำโพงคอมเช่นกัน

เป็นอย่างไรกันกันบ้างสำหรับการเลือกซื้อลำโพงแบบพกพา หรือ ลำโพงบลูทูธเพื่อมาใช้ในชีวิตประจำวัน หวังว่าจะมีประโยชน์ให้เพื่อนๆนำมาใช้ประโยชน์ในการเลือกซื้อลำโพงได้ นะค่ะ