ลูกน้อยท้องอืด เราควรจะทำอย่างไร หรือใช่ยาตัวใหนถึงจะลดอาการได้บ้าง

0
1627

ถ้าพูดถึง ลูกน้อยท้องอืด พ่อแม่มือใหม่ทุกคนต้องสัมผัสก็คือลูกน้อยที่รักของเราท้องอืด จะทำให้ลูกมีอาการงอแง ร้องไห้ ไม่สนใจอะไรใดๆ ทั้งสิน วันนี้ทางเราจะมีวิธีแนะนำ หรือการสังเกตอาการของลูกน้อยของเราว่า อาการแบบนี้คือ อาการท้องอืดหรือไม่

ลูกน้อยท้องอืดทําอย่างไร และอาการเป็นอย่างไร

  • ลูกน้อยมีบิดตัวไปมา งอแขน งอขา คล้ายกับว่าปวดท้อง เหมือนมีลมอยู่ในท้อง และท้องจะแข็ง
  • ลูกเรามีอาการ ร้องไห้งอแง ไม่ยอมหลับ ไม่ยอมนอน ไม่ว่าจะเป็นตอนหลังดื่มนมอิ่ม หรือยังไม่ได้ดื่มนมก็ได้เช่นกัน
  • เคาะท้อง แล้วจะได้ยินเหมือนมีลมอยู่ วิธีการเคาะท้องห้ามเอามือไปเคาะที่ท้องตรงๆ ให้วางนิ้วกลางข้างซ้ายไว้ที่ท้อง และเคาะด้วยนิ้วชื้ หรือกลางข้างขวาที่นิ้วกลางข้างซ้ายของเรานะคะ ไม่งั้นได้แหวะนมกันเลยทีเดียว

สาเหตุที่ลูกท้องอืด

สาเหตุที่ทำให้ ลูกน้อยท้องอืด อาจเป็นเพราะคุณแม่ ให้ลูกดูดนมมากเกินไป หรือดูดลมเข้ามากไปในขณะที่ดูดนมจากขวด ปล่อยให้ลูกได้ดูดขวดนมเปล่า หรือเป็นเพราะให้นมในท่าไม่ถูกต้อง ส่งผลให้กระเพาะทารกมีลมมาก ปวดท้องเพราะลมดัน ถ้าไม่อาเจียน ไม่มีการถ่ายอุจจาระออกมา ก็อาจทำให้ลูกมีอาการ ท้องอืด เมื่อทารกท้องอืดทําอย่างไร เป็นเรื่องที่แม่มือใหม่อาจจะกังวล

อาการท้องอืดเรามักพบในทารกที่กินนมผสมจากขวดมากกว่าทารกที่กินนมแม่ เนื่องจากน้ำนมแม่ย่อยง่ายกว่า จึงทำให้ทารกไม่ค่อยได้ท้องอืด ปวดท้อง  ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยการอุ้มลูกขณะให้นม และหลังจากให้นมแล้วควรทำให้ลูกน้อยเรอ

ลูกน้อยท้องอืด ทําอย่างไรช่วยลูกยังไงให้หายท้องอืด

1.นวดไล่ลม

  • การอุ้มพาดบ่า ลูบหลังลูกเบา ๆ จากล่างขึ้นบนหรือตบหลังเบา ๆ จนได้ยินเสียงเจ้าตัวน้อยเรอ
  • วางทารกนอนคว่ำบนตัก แล้วลูบไล่ลมหรือตบหลังเบา ๆ
  • ให้ลูกนั่งในท่านั่ง ประคองทารกให้เอนตัวไปข้างหน้า ให้ส่วนท้องของทารกพาดกับหน้าแขน ลูบหรือตบหลังเบา ๆ เพื่อไล่ลม
  • นวดตัวทารก โดยคุณแม่นวดท้องลูกอย่างเบามือ ใช้ฝ่ามือกดหน้าอกไล่มาใต้สะดือ แล้วใช้มือทั้งสองข้างช้อนบริเวณสันหลัง ใช้หัวแม่มือนวดวนเป็นวงกลมที่ท้องเพื่อไล่ลม

2.ใช้มหาหิงส์

เป็นการช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ทำให้ช่วยขับลมออกมาได้ดี นอกจากนี้กลิ่นของมหาหิงค์ยังช่วยบรรเทาอาการโรคหวัดและไอได้ด้วย โดยมีวิธีการใช้ ดังนี้

  • ใช้ยาทาบริเวณหน้าท้อง ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หลังจากลูกน้อยอาบน้ำ
  • นวดเบาๆ เพื่อให้กลิ่นของมหาหิงส์เริ่มกระจายออก

ข้อเสีย คือ กลิ่นของมหาหิงค์ที่ค่อนข้างแรง และถ้าเปื้อนเสื้อผ้าแล้วจะซักออกยาก และสำหรับเด็กบางคนถ้าแพ้ก็จะทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดง ลอกเป็นขุยได้

3.ใช้ไกร๊ปวอเตอร์

เป็นยาขับลม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ มักใช้กับเด็กเล็กช่วง 4 เดือนขึ้นไป โดยใช้ไซริงค์ป้อนยา ในกรณีที่ลูกอายุมากกว่า 6 เดือนก็สามารถผสมในอาหารเสริม อย่างไรก็ตามก่อนกินยาคุณแม่ควรหาสาเหตุให้แน่ชัดว่า อาการปวดท้องของเด็กเล็กอาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นก็ได้ เช่น แพ้นมวัว หรือแพ้อาหารบางอย่าง เช่น แป้งสาลี เป็นต้น

4.จับลูกเรอ

จับเรอ เช่น พาดไหล่ทำให้ลูกเรอ หรือท่านั่ง ให้ลูกนั่งบนตักแล้วเอามือประคองใต้คางแถว ๆ หน้าอกลูกแบบหลวม ๆ จากนั้นโน้มตัวลูกไปด้านหน้า เอามือลูบหลังไปซัก 10 วินาที แล้วคืนตัวตรง ทำแบบนี้จนกว่าลูกจะเรอ หรือจับลูกนอนคว่ำ นวดหลังเบา ๆ จากก้นกบไล่ขึ้นไปถึงกระดูกสะบัก