Home ความสวยความงาม แปรงแต่งหน้า เลือกอย่างไรให้แต่งแล้วสวยเหมือนมืออาชีพ

แปรงแต่งหน้า เลือกอย่างไรให้แต่งแล้วสวยเหมือนมืออาชีพ

0
แปรงแต่งหน้า เลือกอย่างไรให้แต่งแล้วสวยเหมือนมืออาชีพ

ในปัจจุบันนี้สาวๆที่ชอบแต่งหน้าคงทราบว่า แปรงแต่งหน้า  มีหลากหลายชนิด และหลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น แปรงสำหรับคิ้ว แปรงสำหรับทาตา แปรงสำหรับเขียนตา  เป็นต้น วันนี้เราจะ พาคุณไปดูวิธีการเลือกแปรงแต่งหน้า ให้เข้ากับสาวๆ ที่จะทำให้สะดวกแล้วรวดเร็วพร้อมที่จะออกไปทำงาน และออกไปข้างนอก

แปรงแต่งหน้า

ชนิดของ แปรงแต่งหน้า มีอะไรบ้าง

 1. แปรงสำหรับคิ้ว (Brow Brush) เป็นแปรงขนสั้น แข็ง และตัดเป็นมุมเฉียง เอาไว้เขียนคิ้วให้ได้รูปทรงที่ชัด คม มักทำจากขนสังเคราะห์เสียส่วนใหญ่ เพราะจะได้เส้นที่คมชัด เป็นระเบียบ

 

 1. แปรงสำหรับทาตา (Eyeshadow Brush) มีทั้งแบบกลมและแบน ควรมีลักษณะแปรงที่กว้างพอครอบคลุมครึ่งหนึ่งของเปลือกตา แบบกลมใช้สำหรับเน้นสีเฉพาะจะ อย่าง ชั้นพับตาหรือบริเวณชิดขอบตา และหัวตา ส่วนแบบแบนใช้สำหรับไล่สีบริเวณเปลือกตา

 

 1. แปรงสำหรับเขียนตา (Eyeliner Brush) มีลักษณะทั้งแบบหน้าตัดเฉียง และโค้งหักมุม ใช้สำหรับกรีดอายไลเนอร์ให้คมชัด ส่วนมากทำจากขนสังเคราะห์ บางคนก็ประยุกต์นำแปรงชนิดนี้ไปทาแทนแปรงคิ้วได้เช่นกันคะ

 

 1. แปรงสำหรับขนตาและขนคิ้ว (Lash Bomb) แปรงชนิดนี้จะมีลักษณะเหมือนหวีขนาดเล็ก โดยด้านที่มีขนแปรงนุ่มจะเอาไว้สำหรับแปรงขนคิ้วให้เข้าทรง ส่วนด้านที่เป็นซีกแข็ง จะเอาไว้ใช้สำหรับปัดขนตาให้จัดเรียงเป็นเส้นสวย ไม่เกาะกันเป็นกระจุกหลังจากที่ปัดมาสคราร่าแล้ว

 

 1. แปรงสำหรับทาครีมรองพื้น (Foundation Brush) ขนแปรงปลายมน มักจะจากขนสังเคราะห์ สำหรับรองพื้นผิวให้ได้สีผิวสม่ำเสมอ เรียบเนียน

 

 1. แปรงงาสำหรับคอนซีลเลอร์ (Concealer Brush) จะมีลักษณะคล้ายกับแปรงอายไลเนอร์ แต่จะมีหัวแปรงแคบกว่า ใช้ทาบริเวณที่นิ้วหรือฟองน้ำเข้าถึงได้ยาก เช่น รอบดวงตา ขนแปรงควรมีลักษณะนุ่ม ไม่แข็งสร้างความระคายเคืองต่อผิว และควรมีขนที่มันเงาจะช่วยให้เกลี่ยผลิตภัณฑ์ได้ลื่นไปกับผิว

 

 1. แปรงสำหรับทาแป้ง (Powder Brush) สามารถเอาไว้ลงแป้ง มีลักษณะโค้ง มน มีขนาดใหญ่ ขนฟู นุ่ม เวลาปัดแป้ง แปรงจะต้องสปริงตัวได้ดี สามารถใช้ได้กับแป้งฝุ่นและแป้งอัดแข็ง

 

 1. แปรงสำหรับปัดแก้ม (Blush Brush) เป็นแป้งที่มีขนาดกว้างพอที่จะปัดโหนกแก้มได้ทั่ว ควรมีขนแปรงที่นุ่ม เพื่อจะไดไม่ระคายเคืองผิว

 

 1. แปรงสำหรับทาปาก เป็นแปรงขนาดเล็ก ช่วยให้ทาลิปสติกได้สวย ได้รูปทรงที่ชัดเจนมากกว่าทาจากแท่งลิปสติก ส่วนมากไว้ใช้ตอนทางลิปสติกสีเข้ม เพื่อต้องเส้นที่คม ไม่เลอะ

ปัจจุบันแปรงสำหรับการแต่งหน้าสามารถแบ่งได้ 2 แบบ คือ

 1. ผลิตจากขนธรรมชาติ ซึ่งส่วนมากทำจากขนสัตว์ ซึ่งจะมีคุณสมบัติต่างกันไปตาประเภทของสัตว์ แต่โดยรวมแล้ว แปรงขนธรรมชาติจะละเอียด ยืดหยุ่นได้ดี และเหมาะกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นแป้งมากกว่า ขนสัตว์ที่นิยมนำมาทำแปรง เช่น ขนกระรอก ขนม้า ขนแพะ ขนตัวเซเบิล ขนมิงค์ ขนวีเซิล ขนแบดเจอร์ เป็นต้น จะมีความนุ่มกมาก มีประสิทธิภาพในเกลี่ยให้กลมกลืนเป็นธรรมชาติได้ดีมาก

 

 1. ผลิตจากขนสังเคราะห์ ส่วนมากจะทำมาจากไนลอนและเทคลอน ขนแปรงนุ่มไม่ค่อยคืนรูป และมีราคาถูกว่า ช่วยในการควบคุมปริมาณและเส้นได้ดีกว่าแบบขนธรรมชาติ นิยมใช้กับ คอนซีลเลอร์ อายไลเนอร์ รองพื้น ลิปสติก หรือผลิตภัณฑ์เนื้อครีม ปัจจุบันแปรงขนสังเคราะห์สามารถผลิตให้คล้ายคลึงขนแปรงธรรมชาติมากยิ่งขึ้น และมีราคาถูกกว่า จึงได้รับความนิยมมาก

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับ ชนิดและประเภท ของแปรง อ่านแล้วอย่าลืมไป เลือกซื้อแปรง ให้เข้ากับ ตัวคุณนะค่ะ จะได้แต่งหน้าออกมาให้เป็นมือ อาชีพนะค่ะ