Home ความสวยความงาม ครีมรองพื้น ใช้แบบใหนให้เข้ากับสภาพผิวและอากาศประเทศไทย

ครีมรองพื้น ใช้แบบใหนให้เข้ากับสภาพผิวและอากาศประเทศไทย

0
ครีมรองพื้น ใช้แบบใหนให้เข้ากับสภาพผิวและอากาศประเทศไทย

ในปัจจุบันนี้ของที่สาวๆรู้จักกันดีและเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการแต่งหน้านั้นก็คือ” ครีมรองพื้น “ แล้วทุกคนรู้หรือไม่ว่า รองพื้นที่สาวๆ ใช้กันอย่างทุกวัน นั้นมีกี่ประเภท และมีการปกปิดริ้วรอย กันอยู่ในระดับใหน วันเราจะพาสาวๆ ไปดูว่ารองพืนมีกี่แบบ ไปดูกันเลยค่ะ

ครีมรองพื้น มีด้วยกันหลายชนิด แบ่งได้ 3 ชนิดหลัก

1.รองพื้นแบบน้ำ (Liquid Foundation) มีความสามารถในการปกปิดได้พอสมควร เหมาะทุกสภาพผิว เพราะรองพื้นชนิดน้ำแต่ละยี่ห้อจะมีส่วนผสมเพิ่มเติมที่ต่างกันไปเพื่อให้เหมาะกับสภาพผิวต่างๆคะ

2.รองพื้นแบบครีม (Cream Foundation) จะมีคุณสมบัติปกปิดค่อนข้างสูง ทำให้ผิวหน้าเนียนเรียบ แต่ก็เสี่ยงต่อการเกิดสิวอุดตันหรือเกิดการอักเสบกับสิวที่เป็นอยู่ การใช้รองพื้นแบบครีมควรระวังเรื่องการทำความสะอาดให้มาก ควรล้างให้หมดจดจริงๆ ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดปัญหาสิวอุดตัน ได้นะคะ

3.รองพื้นแบบแป้ง (Powder Foundation) เป็นแป้งที่มีส่วนผสมของรองพื้นอยู่ ซึ่งสามารถหลังจากรองพื้นแล้วได้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปกปิดให้มากยิ่งชึ้น ผิวหน้ามจะดูเนียนยิ่งขึ้น แต่หากสาวๆท่านใดไม่ได้มีปัญหาผิวหน้ามากนัก ไม่เน้นการปกปิด เพียงแค่ต้องการให้ผิวเนียนเรียบ สีผิวเสมอกัน ก็เลือกใช้รองพื้นแบบแป้งเพียงอย่างเดียวได้เลยคะ

สำหรับสาวผิวมันสามารถเลือกใช้รองพื้นทั้ง 3 แบบเลยคะ แต่ควรดูที่ส่วนผสมที่เน้นควบคุมความมัน ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะจะทำให้หน้ามันเยิ้มได้ และเครื่องสำอางค์ไม่ติดทน

การปกปิดของครีมรองพื้นมีด้วยกันหลายระดับ แบ่งออกเป็น

Sheer coverage  เป็นระดับการปกปิดที่บางเบาที่สุดของครีมรองพื้น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวเพียงเล็กน้อย ไม่ต้องการปกปิดมากนัก หรือใช้สำหรับการแต่งหน้าแบบใสๆ แลดูเป็นธรรมชาติ

Sheer to medium coverage เป็นการปกปิดระดับกลาง ทำให้ใบหน้าดูแลเป็นธรรมชาติอยู่ สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวเล็กน้อย เช่น จุดดำเล็กๆ

Medium coverage เป็นการปกปิดที่ดีขึ้น ปกปิดจุดด่างดำบนใบหน้า รอยสิวต่างๆ แต่ไม่เยอะหรือไม่รุนแรงมากนัก

Full coverage เป็นการปกปิดระดับสูงสุดของครีมรองพื้น ครีมรองพื้นชนิดนี้จะมีความเข้มข้น เหมาะกับผู้ที่มีปัญหารอยบนผิวหน้าเยอะ เช่น รอยสิวลึก ฝ้า กระ หรือผู้ที่ต้องการให้เครื่องสำอางค์ติดทนทั้งวัน แต่หากสาวต้องการใช้ครีมรองพื้นที่มีระดับการปกปิดสูงแบบนี้ก็ต้องระวังอย่าใช้ครีมมากจนเกินไป เพราะจะทำให้หน้าดูหนา รอยออกมา ดูไม่สวยได้คะ

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวมัน อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับการใช้ครีมรองพื้น เพราะมักทำให้หน้ามัน ไม่นานหน้าก็มันเยิ้ม เครื่องสำอางค์ก็ไม่ติด ด้วยเหตุผลเหล่านี้ รองพื้นที่ควบคุมความมันจึงถูกผลิตขึ้นเพื่อตอบโจทย์สาวๆผิวหน้ามันคะ สำหรับรองพื้นที่มีเนื้อบางเบาก็จะลดความมันที่เกิดขึ้นได้บ้าง แต่ก็ไม่ช่วยแก้ปัญหาได้ทั้งหมดคะ เราสามารถสังเกตุได้ว่าครีมรองพื้นยี่ห้อไหน แบบไหนที่ช่วยควบคุมความมันได้ดี โดยการสังเกตที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน (oil free) ครีมรองพื้นที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เมื่อใช้ก็จะไม่ไปเพิ่มน้ำมันบนผิวหน้าของสาวๆให้มากยิ่งขี้น หรือมีส่วนผสมของซิลิกา ซิลิกามีคุณสมบัติช่วยดูดซับความันได้เป็นอย่างดี ทำให้เนื้อรองพื้นติดทนนาน เกลี่ยได้ง่ายและทั่วถึง หน้าไม่เงา และควรเลือกครีมรองพื้นที่เป็นเนื้อแมท (matt e) ถึงแม้จะไม่ได้ช่วยควบคุมความมันโดยตรง แต่จะทำให้ผิวหน้าคุณสาวๆ ไม่ขึ้นเงา ไม่มันวาว จึงทำให้เหมือนคุมความมันได้คะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับ ชนิดและประเภท ครีมรองพื้น อ่านแล้วอย่าลืมไป เลือกครีมรองพื้น ให้เข้ากับ ตัวคุณนะค่ะ จะได้แต่งหน้าออกมาให้เป็นมือ อาชีพนะค่ะ ให้เข้ากับอากาศประเทศไทยได้