คอนซีลเลอร์ เลือกซื้ออย่างไร ให้เหมาะกับตัวคุณ

0
1891

สาวๆส่วนใหญ่ในสมัยนี้คงจะรู้จัก คอนซีลเลอร์ (concealer) เป็นเครื่องสำอางค์ประเภทหนึ่ง มีคุณสมบัติเดียวกับครีมรองพื้น ช่วยปกปิดรอยแดง รอยดำ รอยคล้ำใต้ดวงตา รอยแผลเป็น รอยสิว รอยสัก สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ มีคุณสมบัติช่วยกระจายแสงเพื่ออำพรางหรือปกปิดได้ดีกว่ารองพื้น เพราะมีเม็ดสีที่เข้มข้นกว่า คอนซีลเลอร์มีความเข้มข้นกว่ารองพื้นจึงมีคุณสมบัติในการปกปิดยอดเยี่ยมเลยคะ สามารถใช้ได้ทั้งใบหน้าแม้ตาบริเวณรอบดวงตา

คอนซีลเลอร์

ปัจจุบันคอนซีลเลอร์มีด้วยการหลายแบบ เช่น

คอนซีลเลอร์แบบครีม เป็นแบบเนื้อครีมอัดแน่น มีคุณสมบัติในการปกปิดได้ดีเยี่ยม ไม่ว่าจะรอยสิว รอยสัก รอยแผลเป็น รอยดำใต้ดวงตานิยมใช้เป็นจุดๆ ไม่ทาทั่วใบหน้านะคะ คอนซีลเลอร์แบบเนื้อครีมนั้นมีด้วยกันหลายแบบ ทั้งแบบตลับ แบบแท่ง (stick)แบบดินสอ (pencil) ข้อดีสำหรับคอนซีลเลอร์แบบเนื้อครีมคือสามารถพกพาได้ง่าย และปกปิดได้ดี

คอนซีลเลอร์แบบน้ำ (liquid) เป็นชนิดที่ใช้ง่ายเพราะเกลี่ยได้ง่ายและทั่ว ไม่สามารถปกปิดรอยได้ดีนัก จึงเน้นใช้คอนซีลเลอร์ชนิดนี้เพื่อช่วยกระจายแสง คอนซีลเลอร์แบบน้ำมีทั้งแบบเป็นปากกาหัวแปรง แบบคล้ายกับแท่งลิปกลอส เป็นต้น

คอนซีลเลอร์มีด้วยกันหลายสี ซึ่งเราควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งานและสภาพผิวของเรา ซึ่งแต่ละสีก็มีคุณสมบัติในการใช้ต่างกันคะ คือ

คอนซีลเลอร์สีเขียว ใช้เพื่อปกปิดรอยแดง หัวสิว ทาบริเวณหัวสิวเท่านั้นนะคะไม่ต้องทารอบๆไม่ควรใช้คอนซีลเลอร์สีเขียวกับรอยคล้ำ หรือจุดด่างดำ เพราะจะทำให้เห็นรอยชัดขึ้น

คอนซีลเลอร์สีเหลือง จัดว่าเป็นคอนซีลเลอร์แบบสามัญมากๆ ควรมีไว้ติดตัวคะ เพราะใช้สำหรับปรับสีผิวให้ส่ำเสมอ และเหมาะกับทุกสีผิว เป็นคอนซีลเลอร์ที่ใช้ง่ายคะ

คอนซีลเลอร์สีชมพู เหมาะสำหรับปกปิดรอยดำ รอยหมองคล้ำรอบดวงตา หรือบริเวณที่มีสีคล้ำบนใบหน้า

ประโยชน์มากมายของคอนซีลเลอร์มีอะไรบ้าง

  1. ช่วยไม่ให้อายชาโดร์หลุด สามารถใช้คอนซีลเลอร์เป็นไพร์มเมอร์ได้คะ โดยการทาคอนซีลเลอร์บริเวณเปลือกตาก่อนทาอายชาโดร์ จะช่วยให้อายชาโดร์ติดทน และหลุดไปทำให้คุณเป็นตาหมีแพนด้า
  2. ใช้ปกปิดสิว รอยด่างดำ บริเวณหน้าอกหรือแผ่นหลังได้เป็นอย่างดี โดยทาใช้คอนซีลเลอร์แต้มบริเวณที่ต้องการปกปิด แล้วใช้แป้งเค้กหรือแป้งตลับทาบริเวณที่ลงคอนซีลเลอร์ไว้เพื่อป้องกันไม่ให้คอนซีลเลอร์เลอะเสื้อผ้าของคุณ
  3. ใช้ปกปิด หรือแก้ไขอายไลเลอร์ที่เขียนพลาด และยังช่วยให้เส้นอายไลเนอร์ชัดเจน คมกริบเลยคะ
  4. ใช้วาดเส้นรอบริมฝีปาก หลังจากทาลิปสติกแล้ว ทำให้เส้นปากชัดเจน และสามารถลบรอยเลอะของลิปสติกด้วย
  5. สามารถใช้ผสมกับครีมทาหน้า ทาเป็นครีมรองพื้นได้เช่นกันคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับ การเลือกคอนซีลเลอร์ อ่านแล้วอย่าลืมไป เลือกซื้อคอนซีลเลอร์ ให้เข้ากับ ตัวคุณนะค่ะ จะได้แต่งหน้าออกมาให้เป็นมือ อาชีพนะค่ะ

แหล่งอ้างอิง

20 Genius concealer hacks every woman needs to know: cosmopolitan.com